Thức ăn uống và cây cỏ phòng chữa ung thư

Cách đây hơn 40 năm, hội nghị ung thư Quốc tế ở Matscơva, có gần 5 nghìn nhà khoa học hầu hết ở các nước trên thế giới - về dự. Họ phải trả lời với các nhà báo 3 câu hỏi về ung thư như sau:

1. Ung thư có tăng lên không?
2. Ung thư có trẻ ra không?
3. Có trị được ung thư không?
Khó trả lời dứt khoát được lúc bấy giờ! Nhưng mấy chục năm qua, sau hội nghị, việc nghiên cứu và điều trị ung thư trên thế giới đã có những tiến bộ rất khả quan.

I. Nguyên nhân của bệnh ung thư.

Có 2 ý kiến. Ý kiến thứ nhất.

a. Do môi trường gồm các tác nhân hoá, lý, như khói thuốc lá, khí đốt xăng dầu, động cơ... thuốc hoá được điều trị gây biến dị. Các tia i-on phóng xạ do điều trị phóng xạ và chẩn đoán bằng tia X. Tia tử ngoại từ ánh mặt trời. Các tia ác xạ và các bức xạ độc hại ở trong mỗi gia đình...

b. Do các virus: Virus gây ung thư có 2 loại. Loại Virus DNA và loại RNA. Virus DNA gây sự biến hình tế bào, nó ức chế Gen áp chế ung thư, dẫn đến phát triển ung thư. Loại RNA kích thích sinh sản tế bào ung thư. Virus ung thư mang yếu tố di truyền.

Ý kiến thứ 2: Cho rằng có 3 nguyên nhân:

a. Yếu tố di truyền: Trẻ mới sinh bị ung thư là do di truyền; không phải do môi trường hoặc ăn uống gây ra.

b. Do ăn uống: ăn uống không đúng cách, không hợp với bộ máy tiêu hoá của con người, ăn uống nhiều thứ chế biến từ hoá chất hoặc nhiều thành phần hoá chất.

c. Do môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng. Ta hãy nghiên cứu 2 yếu tố sau rất quan trọng: ăn uống và môi trường.

1. Yếu tố ăn uống: Các nhà khoa học thế giới và Mỹ thấy 80% - 90% bệnh ung thư là do môi trường sinh thái gây ra, trong đó tác động của hoá chất chiếm tỷ lệ đến 90%. Khoa học kỹ thuật phát triển thì hoá chất các loại được dùng ngày càng nhiều vào thuốc chữa bệnh, thức ăn, nước uống, quần áo, mỹ phẩm, bột giặt, đồ dùng, vật liệu xây dựng... Cục đăng ký hoá chất Mỹ đã thống kê như sau: Có khoảng 5 triệu loại hoá chất khác nhau đã được sử dụng: Thực phẩm đã dùng hơn 8 nghìn loại; mỹ phẩm hơn 3 nghìn loại; thuốc chữa bệnh hơn 2 nghìn loại; đồ dùng hàng ngày hơn 60 nghìn loại... Báo chí thế giới phải kêu lên rằng: "Con người đang tận hưởng một cuộc sống phồn vinh, giàu của ngon vật lạ. Nhưng mặt khác cũng đang bị thảm hoạ đau thương vì mắc nhiều bệnh tật, đặc biệt là ung thư, dị dạng đột biến... do cá hoá chất gây ra".

Từ 50 năm nay, bệnh ung thư lan tràn. Trong 50 năm ấy biết bao thay đổi trong cách sống cách ăn uống và môi trường sống của chúng ta. Khi xưa, tổ tiên ta không ăn gạo xay quá sạch, bánh mì quá trắng, không ăn đường quá nhiều và đường tinh khiết, không có chất hoá học thêm vào thức ăn như bột ngọt, mì chính, thức ăn chế biến đóng hộp...

Gần như 90% thói quen ăn uống của chúng ta hiện nay hoàn toàn thay đổi so với thế kỷ XIX, thời của ông bà ta. Nhân loại khi xưa đã sống qua hàng triệu năm bằng những món ăn đầy đủ chất bổ, gốc từ nông sản nguyên chất. Những thức ăn "văn minh" hiện nay mất đi nhiều cái gốc tự nhiên mà pha chế vào đó những thành phần hoá chất, tạo trong cơ thể chúng ta những chất độc qua ăn uống. Chúng ta bài tiết các chất độc đó bằng đường tiểu, mồ hôi, hơi thở và thể dục thể thao...

Bởi vậy từ lâu ta đã nuốt vào cơ thể nhiều chất độc. Nhưng khi số lượng chất độc quá cao, đường bài tiết không thải hết chất độc ấy thì cơ thể tự vệ bằng tự tạo ra một cơn bệnh để đốt cháy chất độc quá nhiều, để rửa sạch cơ thể đem lại trạng thái quân bình. Nhưng nếu mỗi ngày chúng ta cứ tiếp tục nuốt vào cơ thể những thức ăn nhiều độc tố hơn là chất bổ dưỡng, nghĩa là ăn nhiều chất chế biến hoá học, chất đường, thịt mỡ động vật, kem lạnh, bia, rượu, thuốc lá thì cơ thể ta phải làm gì? Khi mà khả năng bài tiết không đủ sức thải chất độc quá nhiều thì chỉ còn cách cuối cùng - để sinh tồn là cơ thể tự động gom những chất độc ấy vào một cơ quan của cơ thể thường là ở vú, bộ phận sinh dục, phổi, gan...

Nhưng khối chất độc ấy ứ đọng thành những mạng mỡ để ung thối và ấp ủ vi trùng, vi khuẩn nảy nở thành khối u, biếu (kyste, Tumeur). Thế là bệnh ung thư xuất hiện (lành tính hoặc ác tính). Bệnh ung thư không phải là bệnh khủng khiếp. Đó chỉ là cách chống đỡ tự nhiên của cơ thể để cứu vãn sự sống. Đó là cách tuân theo luật tự nhiên không thể tránh được - luật áp dụng cho tất cả sự vật trong vũ trụ. Không có nạn nhân của bệnh ung thư mà chỉ có kẻ tự tạo cho mình bệnh ung thư mà thôi. Sabine de la Brosse - ký giả của báo Paris Match hỏi giáo sư Nhật Michio Kushi: "Nếu mắc bệnh ung thư thì phải làm sao thưa giáo sư?". M.Kushi đáp "Nếu bệnh ung thư chợt đến ta không nên quá lo lắng và chú tâm đến khối u mà ta phải để tâm xem xét đến thức ăn".

Phương pháp nhịn ăn rồi sau đó ăn gạo lứt muối vừng, ăn các cốc loại của giáo sư M.Kushi đã chữa lành bệnh ung thư tại Boston (Mỹ) mỗi năm thường có 1.500 bệnh nhân ung thư đến điều trị; trong đó có 40% số bệnh nhân ung thư nặng vào thời kỳ chót được chữa khỏi. ở Việt Nam ta, một số bệnh nhân ung thư cũng được chữa khỏi bằng nhịn ăn và ăn gạo lứt muối vừng không phải là hiếm là lạ. Trung tá Công an về hưu - Phạm Long ở A6, khu tập thể Yên -Lãng Đống Đa- Hà Nội là người có khả năng hướng dẫn một số bệnh nhân ung thư di căn đã tự chữa khỏi bệnh bằng nhịn ăn và ăn gạo lứt muối vừng, đạt nhiều kết quả tốt đẹp...

Các nhà y học thế giới đã nhận xét là có mối tương quan giữa việc uống nhiều bia, rượu với nguy cơ hình thành ung thư đường tiên hoá: lưỡi, miệng, thực quản, dạ dày, đại tràng, tuỵ. Uống nhiều bia, rượu, gây xơ gan, tạo phát triển ung thư. Đã nghiện rượu bia thường kéo theo nghiện thuốc lá. Khói thuốc lá có nhiều hoá chất gây ung thư khoang miêng, lưỡi, họng, môi, thực quản, đặc biệt là ung thư phổi. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tăng 10% - 15% so với người không hút; làm giảm tuổi thọ từ 5- 10 năm nếu một ngày hút 1 - 2 bao. Uống quá nhiều cà phê cũng tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư thực quản, tuỵ, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt. Nếu ăn nhiều thịt, đạm, mỡ động vật dễ hình thành các ung thư đường tiêu hoá tuyến tiền liệt; với nữ là ung thư tử cung, buồng trứng. Đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh phụ nữ béo phệ thường dễ bị ung thư vú, người gầy ốm. Ăn quá nhiều đường tinh luyện kích thích tuyến tú, mô tuỵ tạo những khối u ác tính.

2. Yếu tố môi trường:

a. Các tia vật lý có thể gây ung thư.

* Nguồn phóng xạ nhân tạo: Do nổ bom nguyên tử, rò rỉ nguyên tử, để nổ lò phản ứng hạt nhân, các hạt phóng xạ thoát ra ngoài không khí gây tác hại đến cơ thể sống, trong đó con người. Hai vụ nổ bom nguyên tử của Mỹ xuống Hirosima và Nagasaki (Nhật Bản) làm 140.000 người chết tại chỗ (tháng 4- 1945). Ai còn sống sót thì gảm bạch cầu, thiếu máu nặng, vết sẹo để lại không bao giờ lành. Một năm sau ở hai thành phố đó ra đời thế hệ trẻ quái thai, phổ biến là đầu nhỏ như quả cam. Cho đến bây giờ vẫn còn để lại thế hệ con cháu mắc bệnh ung thư lên đến hàng vạn; đặc biệt bị ung thư máu trắng, ung thư vú, phổi, ung thư hạch nước bọt, ung thư thực quản... Năm 1986 nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl xảy tai nạn; lò phản ứng số 4 nổ tan tành, giải phóng ra các tia phóng xạ cường độ mạnh, giết chết nhiều người, cây cỏ, sinh vật hoang dã trong khu vực kể cả côn trùng, giun, sán. Mười năm sau của vụ thảm hoạ đó, tỷ lệ người ung thư vẫn tăng nhiều; đặc biệt trẻ em bị ung thư giáp trạng tăng gấp 5 lần so với năm 1986. Thì ra quá trình phóng xạ, các hạt bắn ra lon hoá các thành phần sống của tế bào, tạo ra một dãy chuỗi các gốc tự do.

Chính các gốc ấy đi vào nhân tác động lên các base của DNA làm rối loạn các Gen tế bào tạo các biến dị và sinh ung thư, quái thai, dị tật. Từ năm 1959 - 1992 ở Liên Xô (cũ) và Nga sau này đã đổ xuống biển 2 lò phản ứng hạt nhân đã hỏng; 13.000 thùng chất thải phóng xạ đặc và lỏng từ 18 lò phản ứng hạt nhân; 113 tàu ngầm nguyên tử cũ hỏng, phải xử lý. Vỏ tàu và ruột gan đầy độc hại của nó cũng tống xuống biển. Riêng các căn cứ hải quân, mỗi tàu ngầm nguyên tử, mỗi năm thải ra biển chất phóng xạ từ 2.000 đến 3.000m3. Ở Pháp mỗi năm các nhà máy điện nguyên tử nhả ra 25.000 đến 30.000m3 chất thải phóng xạ tương đương 60.000 tấn.

Nếu chia đều chất nguy hiểm này thì mỗi công dân Pháp mỗi năm được nhận 1kg. Các nước Anh, Đức, Mỹ, Đan Mạch, Lúc dăm bua, Tây Ban Nha, Nauy... lại thuê đất ở các nước nghèo đói để đổ chất phế thải, trong đó có chất phóng xạ. Thế là các nước nghèo phải hứng lấy tai hoạ. Chất phóng xạ của nguyên tố Plutonium (Pu) phải 24.000 năm sau chúng mới phân rã hoàn toàn. Không có một chất gì làm bao bì để chôn nó xuống đất mà không bị bào mòn khoảng thời gian lâu dài đó. Ai bảo đảm nó không bị bắn tung lên mặt đất vì động đất hay vì các sự cố nào khác. Như vậy những thế hệ sau sẽ nhận tai hoạ ác nghiệt đó do tổ tiên để lại.

* Bất cứ ai, trong mỗi người chúng ta, mỗi năm bị nhận một lượng bức xạ do các chất phóng xạ trong thiên nhiên (từ vũ trụ và từ ha xây có gạch, đá, amian...) từ 1 đến 1,5 miliSievert (MSv) tương đương với 100 miliRơntgen (mRem). Nếu cơ thể nhận 6 Sv sẽ chết trong khoảng 15 ngày. Mỗi lần chiếu hoặc chụp X. quang ta sẽ bị nhiễm phóng xạ khoảng 40 mRem. Vậy ai làm việc ở những nơi có phóng xạ đều phải đeo "phóng xạ kế" ở trước ngực (dạng cây bút hoặc một thẻ nhỏ). Cơ thể con người bao thế hệ, bao đời nay đã thích nghi với lượng phóng xạ tương đương với 1- 1,5mSv (hoặc 100mRem). Bây giờ lượng phóng xạ lớn hơn 1-1,5mSv đã nhiễm vào cơ thể thì không có tạng phủ cơ quan nào chịu nổi những phóng xạ của Plutonium, Uranium. Vì vậy dùng năng lượng nguyên tử như đùa dỡn con dao 2 lưỡi, thì "chạy đâu cho khỏi nắng mặt trời".

* Ở Việt Nam ta từ năm 1950 đến nay đã sử dụng rất nhiều nguồn phóng xạ trong thăm dò địa chất, khoáng sản. Một nhà máy sản xuất giấy cỡ trung bình cũng dùng đến hàng chục nguồn phóng xạ, một nhà máy xi măng cỡ vừa sử dụng 70 - 80 nguồn phóng xạ; một công ty dầu khí có thể sử dụng 85 nguồn phóng xạ... Hàng loạt máy X. quang được dùng trong ngành y tế, trong các cơ sở kiểm định vàng bạc đá quý. Rồi đến các sản phẩm tiêu dùng khác có chứa chất phóng xạ như thiết bị báo cháy, thiết bị chống sét, Van điện tử. Ngay cả đồ trang sức có cả những mẫu đá quý còn chứa phóng xạ sau khi làm đổi màu trong các lò phản ứng hạt nhân.

Theo dự báo trong những năm sắp tới, chúng ta sẽ nhập nhiều các thiết bị có nguồn bức xạ như máy điều trị ung thư, máy chụp cắt lớp, máy kiểm tra không phá màu. Hiện nay việc quản lý các nguồn bức xạ và bảo đảm an toàn cho nhân dân còn khó khăn, chưa có một cơ quan nào tập trung thống nhất theo dõi thống kê nắm chắc số lượng các nguồn bức xạ này. Đã có những tai nạn do bức xạ gây ra; có cơ sở để thất thoát nguồn bức xạ; có nơi đưa ngồn bức xạ ngay vào phòng làm việc, vào khu dân cư, những nơi không có điều kiện ngắn bức xạ.

* Nguồn phóng xạ tự nhiên: Hàng ngày chúng ta luôn tiếp xúc với các bức xạ Ion hoá. Các bức xạ này có nguồn gốc từ vũ trụ và các đồng vị phóng xạ trong không khí, trong đất, trong nước, gọi là phóng xạ tự nhiên. Bức xạ vũ trụ chủ yếu là các hạt Anpha và Prôtôn được tạo ra từ vành đai phóng xạ quanh Trái đất, Mặt trời và Thiên hà. Càng lên cao, bức xạ đó càng mạnh; càng ở lâu, hấp thụ lớn. Đó là lý do cần bảo đảm an toàn cho phi công và tiếp viên hàng không, phải quy định số giờ bay và điều kiện bay; phải chú ý đến hiện tượng nghi ngờ ung thư.

 Các bức xạ từ mặt trời, mặt trăng từ các vì tinh tú vận động hướng tâm, bức xạ xuống đến tâm trái đất. Trong khi đó Địa khí vận động ly tâm, từ tâm trái đất tiếp thu các bức xạ vũ trụ (gọi Thiên khí) 40%, rời toả ra không gian 60%. Quanh Trái đất có từ trường theo 2 cực Bắc - Nam. Từ trường đó không cố định; nó dao động dưới tác động của dòng hạt tích điện từ vũ trụ đổ xuống. Các vụ nổ nhiệt hạch của Mặt trời tạo dòng hạt tích điện ồ ạt bắn xuống khí quyển trái đất. Dòngh ạt đó gọi là Gió Mặt trời (GMT). GMT tác động gây bão từ và sự phát sáng ở các Địa cực. Khi có các vụ nổ mặt Trời, có bão từ thường gây diễn biến xấu đến tình hình bệnh tật, làm rối loạn hệ nội tiết, hệ miễn dịch, hạn chế tiết chất Mélatonin của tuyến giáp trạng, làm rối loạn nhịp sinh học, kích thích sự phát triển ung thư, tác động xấu đến tâm lý và thể trạng của các nhà du hành vũ trụ; và còn gây đội tử ở những người hoàn toàn khoẻ mạnh.

- Mọi sinh vật trên trái đất sống theo chu kỳ sinh học. Chu kỳ sinh học bị ảnh hưởng bởi 2 lực: 1 lực từ lòng Đất phát ra gọi là địa khí; 1 lực từ Thiên hà và Thái dương hệ toả xuống, đó là các Tia vũ trụ, còn gọi là Thiên khí. Nếu 1 trong 2 lực này bị rối loạn - thường là tia vũ trụ- sẽ gây mất thăng bằng cho sự phát triển của tế bào sinh vật. Khi tia vũ trụ bị rối loạn không bổ sung cho tia đất (Địa khí) thì tia tát sẽ trở thành tia ác xạ. Tia ác xạ phát ra từ lòng đất dưới dạng làn sóng, có khả năng gây các chấn động có hại, gây nhiễm bệnh tật cho con người và cho súc vật. Các nhà Địa sinh học thấy trong tia ác xạ có chùm sóng tên là "Chùm Lục Âm" (Vert Negatif) phát ra tần số ngắn hơn tia tử ngoại; nó có đặc tính làm khô tế bào cơ thể. nếu nhà ở hoặc giường ngủ đặt đúng nơi có tia "Chum lục âm" đó, thì sẽ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác.

* Nguồn Trường Điện tử: Máy móc điện tử như Radio, Tivi, bếp điện, lò vi ba, máy sấy tóc, máy giặt, máy điều hoà nhiệt độ, máy vi tính, máy điện thoại di động, đường dây dẫn điện... các sóng của các dụng cụ đó phát ra mọi nơi. Ta không thể tránh được sự ô nhiễm vô hình và thầm lặng ấy. Sau 6 giờ vận hành, máy thu hình đã đạt đến mức giới hạn Châu Âu về ngưỡng phóng xạ là 2,5 miliGauss. Đó là chất độc hại giấu mặt khó lường. Chỉ cần phơi mình trước màn hình 30cm. Cơ thể ta sẽ chịu một bức xạ 20mGauss. Nếu là trẻ con thì giảm trí nhớ và mắc bệnh thần kinh. Các nhà nghiên cứu Wertheimer và Leeper đã điều tra vùng Denver (My) có trên 344 trẻ em mắc bệnh ung thư vì nhà các em gần đường cao thế.

Năm 1989 Trường khoa Mount Sinai ở New York tiến hành điều tra trên 8.000 phụ nữ. Họ thấy các nữ thao tác viên máy tính, nếu mỗi tuần ngồi 20 giờ trước máy điện toán sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sẩy thai hoặc ung thư vú. Nhiều nhà nghiên cứu y học chỉ ra rằng có tới 70% tia phóng xạ do sóng cực ngắn của điện thoại cầm tay phát ra, chạm vào hộp sọ - nơi có hệ thần kinh trung ương của người sử dụng. Các tia phóng xạ này gặm nhấm các tế bào thần kinh như con chuột vậy. Những tổn thương dần dần đó sẽ tạo ra các bệnh ung thư não, bệnh Parkinson (liệt run tay). Làm thí nghiệm ở chuột, sóng điện thoại di động làm nhiễm sắc thể của chúng bị đứt đoạn 25%. Các nhóm nghiên cứu ở Bỉ, Austrailia, Thuỵ Điển và Mỹ thấy sóng cao tần tác động vào cơ thể mà ung thư có liên quan đến sự lệch lạc của nhiễm sắc thể. Giáo sư John Holt ở Australia cho biết bệnh ung thư sẽ tăng lên 20 lần nếu ta ở gần bức xạ vi ba...

Nếu trong gia đình mỗi người có đầy đủ tiện nghi máy móc điện tử nói trên và màng điện gia đình đăng đủ cách nó càng phát nhiều sóng độc hại, chưa kể ở gần đây điện cao thế mà cách xa không quá 30 - 50m. Chúng ta như sống trong một màng sương điện tử mù mịt do các máy và dây điện phát ra. Chưa hết, chúng ta cần biết thêm về hơi Rodon (Rn) đã gây nên bệnh ung thư phổi, nó đã giết sạch 3 người trong 1 gia đình công nhân tại thành phố tỉnh Quý Châu - Trung Quốc. Radon là một nguyên tố phóng xạ, chủ yếu có trong gạch xỉ, bêtông, các chế phẩm của amiang, đá phiến, hệ thống cung cấp nước, bọt xốp... Nền và tường nhà ốp lát bằng đá hoa cương, đá cẩm thạch và một số vật liệu khác trong gia đình có nồng độ hơi Radon vượt quá 10 lần nồng độ cho phép thì sẽ chết về một "căn bệnh lạ". Radon có tính phóng xạ gây ra những bệnh mang tính đột biến đối với da, tuyến sinh dục, phế quản, lá phổi cũng như các bộ phận khác của con người. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài hơi Radon thì sẽ mắc bệnh ung thư phổi, tuy người đó không hề hút thuốc lá.

Ở Matscơva có một ngôi nhà cao tầng, số người mắc bệnh ung thư ở dãy cao tầng này cao gấp 6 lần mức trung bình trong khu vực. Nhà bác học người Matscơva giải thích hiện tượng lạ lùng này là do các Ion kim loại nặng. Ion có thể xuyên qua các tường bêtông dày và xâm nhập vào cơ thể người một cách dễ dàng. Nhà bác học Copin cho biết số Ion này tập trung rất nhiều dưới lòng đất. Dưới tác động của điện từ trường Trái đất, các diện tích nặng cực nhỏ này thoát khỏi mặt đất và tập trung ở các tầng thấp của bầu khí quyển.

Chẳng hạn dưới lòng đất có mỏ đồng thì trên bầu khí quyển chỗ đó tập trung rất nhiều các Ion đồng. Mỗi thành phố hiện đại là cả một mỏ lớn tập trung vô số các loại quặng khác nhau. Hơn nữa các Oxyt độc hại phân tách và giải phóng ra Ion. Không một cơ quan nào, không một loại phương tiện nào có thể kiểm soát được cả. Thông thường những ngôi nhà dựng trên khu đất bãi rác cũ có rất nhiều Ion độc hại, nguy hiểm cho sức khoẻ con người. So với các phần tử kim loại nặng, Ion hoạt động rất tích cực với đặc tính không cản được, nên sẽ là tác nhân gây bệnh trực tiếp khi ở gần nó.

* Sự huy hoại tầng Ozon và tia cực tím (UV). Khí Clorofluorocarbon sử dụng nhiều trong tủ lạnh, chất này xuất hiện trong khí quyển. Dưới tác dụng của tia cực tím, phân tử CL của chất này hoá hợp với Ozon (o3) làm cho khí Ozon ngày càng giảm. Ngoài ra còn các vụ thử vũ khí hạt nhân, việc sử dụng các máy bay siêu âm, sử dụng phân đạm hoá học Nitrogen; Oxy được hình thành trong các hoạt động này sẽ kết hợp với Ozon càng làm tầng Ozon mỏng đi và có chỗ bị thủng. Nơi tầng Ozon bị thủng làm tia cực tím không bị chặn lại nên trong ánh sáng mặt trời có các tia cực tím A, B và C. Đó là những kẻ thù gây ung thư da, loét giác mạc, đục thuỷ tinh thể. Tia A gây tác hại trên DNA dễ làm biến dị tế bào gây ung thư. Tia B kích thích trực tiếp lên DNA làm lớp da tế bào lão hoá sớm và tế bào bị biến dị dễ thành ung thư...

 Như trên đã trình bày, chúng ta thấy yếu tố ăn uống và môi trường sống là nguyên nhân sâu xa gây mầm mống ung thư trong mỗi người. Do chúng ta không hiểu, không biết hoặc hiểu biết mà vẫn coi thường nên vẫn đưa vào người những mầm mống gây ung thư.

 Về cơ chế bệnh ung thư, ngày nay các nhà khoa học cho rằng: Đó là sự tương tác giữa các yếu tố hoá chất của môi trường sống với các yếu tố Gen làm rối loạn cấu trúc DNA (Là gen điều chỉnh sự sống, sự chết của các tế bào), nhất là vào chỗGen áp chế ung thư của tế bào, làm nó hư hỏng và biến dị, dẫn đến tế bào phát triển, sinh sản vô hạn độ và trở thành ác tính.

 Rõ ràng môi trường sống đã làm tổn hại đến Gen. Như vậy muốn hạn chế ung thư thì biện pháp phòng ngừa phải đưa lên hàng đầu. Các nhà ung thư học cho biết chúng ta có thể giảm 50% số cả ung thư bằng cách sống đơn giản như không hút thuốc, không uống rượu, nên ăn nhiều rau quả và các chất xơ, sợi; ít ăn thịt mỡ động vật, tránh xào, nướng rán nhiều, tránh ánh mặt trời gay gắt chiếu vào người, tránh vùng đất, ngôi nhà ở có tia ác xạ, biết cách bố trí và sử dụng các đồ dùng điện tử trong gia đình...

 Với ý nghĩa phòng chống ung thư là chủ yếu và ăn uống là quan trọng, các nhà ung thư học, dinh dưỡng học, các bác sĩ; lương y trên toàn thế giới đã nghiên cứu, thực nghiệm và săn tìm những cây cỏ, thức ăn, uống có tác dụng ngăn chặn, hạn chế bệnh ung thư.